Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 04 năm 2022 —- Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, công bố báo cáo “Khảo sát lương 2022: Thực trạng thu nhập và kỳ vọng của người lao động”. Báo cáo được phân tích dựa trên ý kiến của hơn 6800 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 27 ngành nghề khác nhau. Báo cáo sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan về mức lương của các ngành nghề trong năm 2021 cũng như những kỳ vọng của người lao động về mức thưởng và phúc lợi trong năm 2022.

Phần 1: Tổng quan về chế độ lương, thưởng và phúc lợi của người lao động năm 2021

  1. Chế độ phúc lợi nhận ngoài lương của người lao động

Lương tháng thứ 13 là phúc lợi lớn nhất

Khi được hỏi về chế độ phúc lợi người lao động nhận ngoài lương, báo cáo chỉ ra danh sách 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được đến thời điểm khảo sát lương 2022, xếp theo thứ tự giảm dần như sau:

1. Lương tháng 13.

2. Phúc lợi về sức khỏe, y tế.

3. Chương trình chăm sóc sức khỏe.

4. Thời gian làm việc linh hoạt.

5. Phụ cấp đi lại.

 

6. Làm việc tại nước ngoài.

7. Ứng trước lương.

8. Chế độ làm việc linh hoạt.

9. Ngày nghỉ/ ngày nghỉ dịp sinh nhật.

10. Hỗ trợ phí cho học tập.

Năm 2021, số tiền thưởng trung bình cao nhất mà người lao động nhận được là 1 tháng lương chiếm 40.53%, theo sau chiếm 22.2% người tham gia được nhận thưởng 2 tháng lương. Có đến 12.85% người lao động nhận thưởng dưới 1 tháng lương.

  1. Mức độ hài lòng của người lao động về chế độ phúc lợi của công ty

Theo số liệu từ khảo sát, gần 33% người tham gia khảo sát khá hài lòng và hoàn toàn hài lòng về chế độ phúc lợi của công ty hiện tại. 46.2% người lao động cảm thấy ổn với chế độ phúc lợi của công ty. Bên cạnh đó vẫn còn gần 21% không hài lòng và hoàn toàn không hài lòng về chế độ phúc lợi của công ty hiện tại.

  1. Các yếu tố giữ chân người lao động với công ty hiện tại

Tiền lương không nằm trong 3 yếu tố quan trọng nhất để giữ chân nhân tài

Đa số người tham gia khảo sát lựa chọn Môi trường làm việc – Đồng nghiệp và Công việc ổn định là 3 yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động làm việc ở công ty hiện tại với tỷ lệ xấp xỉ 13% cho mỗi yếu tố vừa kể trên. Địa điểm làm việc chiếm gần 12%. Tiền lương xếp vị trí thứ 4 trong danh sách với tỉ lệ 11%.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như: Thương hiệu công ty – Cơ hội học tập và Phát triển ở công ty hiện tại cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty họ đang làm việc.

Tiền lương xếp vị trí số 1 trong các yếu tố quyết định khi lựa chọn công việc mới

Mặc dù tiền lương không nằm trong 3 yếu tố để giữ chân người lao động với công ty hiện tại, nhưng đây là yếu tố quan trọng nhất khi họ quyết định chuyển việc với 17% người lao động lựa chọn yếu tố này. Theo sau là hai yếu tố về Môi trường làm việc – Đồng nghiệp và Các cơ hội học tập, phát triển với tỷ lệ tương ứng là 12% và 11%.

Phần 2: Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến thị trường lao động

  1. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến thu nhập của người lao động

Gần 39% người tham gia khảo sát chịu tác động từ việc bị giảm lương đến cắt giảm lao động

Theo số liệu từ bản khảo sát, có gần 39% ý kiến cho biết họ phải chịu tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lên doanh nghiệp họ làm việc. Các tác động này bao gồm từ việc bị giảm lương từ dưới 10% đến hơn 50% và bị sa thải, chậm lương và cắt giảm nhân viên.

Bên cạnh đó, vẫn có 61.11% người tham gia khảo sát cho biết lương của họ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

  1. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tỷ lệ đề xuất tăng lương thành công

Hơn một nửa người tham gia khảo sát cho biết không đề xuất tăng lương vì cho rằng chưa phải thời điểm thích hợp

Theo số liệu từ bảng khảo sát, trong năm 2021 có đến 57.59% người tham gia cho biết họ đã không đề xuất tăng lương do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến tình hình kinh doanh nên có thể nói đây là thời điểm chưa phù hợp để đề xuất tăng lương. Trong khi đó, có 11.59% người tham gia cho biết đã đề xuất tăng lương nhưng không thành công.

Bên cạnh đó, gần 28% người tham gia khảo sát đã thành công trong việc đề xuất tăng lương. Các mức lương được tăng nằm trong khoảng từ 3% đến trên 20%.

Phần 3: Kỳ vọng của người lao động trong năm 2022

  1. Kỳ vọng của người lao động về chính sách thăng tiến của công ty trong năm 2022

Gần 50% người tham gia khảo sát không có câu trả lời về chính sách thăng tiến của công ty trong năm 2022

Khi được hỏi về sự kỳ vọng về chính sách thăng tiến của công ty trong năm 2022, 42.21% người tham gia khảo sát chưa thể đưa được ra câu trả lời. Theo họ, nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như sự phục hồi của các doanh nghiệp nói riêng sẽ phụ thuộc vào các chuyển biến của tình hình dịch bệnh Covid-19. Người lao động chưa thể biết tình hình dịch bệnh tốt hơn hay xấu đi nên họ không chắc chắn khi đưa ra câu trả lời về vấn đề này.

Gần 38% người tham gia khảo sát có cái nhìn lạc quan và rất lạc quan về chính sách thăng tiến của công ty trong năm mới

Khảo sát cho thấy, có gần 38% người tham gia khảo sát có cái nhìn lạc quan và rất lạc quan về chính sách thăng tiến của công ty trong năm mới. Việc này chứng minh người lao động đang rất kỳ vọng sự phục hồi kinh tế của các doanh nghiệp trong năm 2022 là rất khả thi.

  1. Dự định của người lao động trong 3 – 6 tháng tới

Gần một nửa người tham gia khảo sát cho biết sẽ chuyển sang công việc mới nếu tìm được cơ hội việc làm tốt hơn

Theo thống kê từ cuộc khảo sát, khi được hỏi về dự định trong tương lai cho ý định chuyển việc, có đến 42.45% người lao động cho biết sẽ chuyển sang công việc mới nếu tìm được cơ hội việc làm tốt hơn. Bên cạnh đó, 15.32% người tham gia khảo sát cho biết vẫn đang tìm kiếm một công việc mới. Thêm vào đó, 2.16% người tham gia khảo sát cho biết đã tìm được một công việc mới.

Gần 14% có ý định chuyển việc từ 3 đến 12 tháng tới và gần 23% người tham gia khảo sát không có ý định chuyển việc trong thời gian sắp tới.

Phần 4: Lợi ích của báo cáo

Báo cáo mang đến cho doanh nghiệp một số lợi ích:

– Ưu thế trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài: Bằng cách nắm rõ mức lương theo thời gian thực trên thị trường, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược tuyển dụng hiệu quả.

– Hỗ trợ điều chỉnh mức lương dựa trên dữ liệu thực tế: Báo cáo lương giúp các công ty điều chỉnh mức lương và cung cấp gói lợi ích hấp dẫn đối với cả nhân viên và các ứng viên tiềm năng.

– Xây dựng cơ cấu tiền lương: Đối với những doanh nghiệp không có cơ cấu tiền lương thì Báo cáo lương có thể giúp họ xây dựng bảng lương một cách dễ dàng và có hệ thống hơn.

– Nhận biết mức lương của các công ty cùng ngành: Nhận biết được các công ty cùng hoạt động trong lĩnh vực sẽ giúp các doanh nghiệp chuẩn bị kế hoạch nhân sự tốt hơn trong tương lai.

– Nhận dữ liệu hữu ích cho quản trị nhân lực trong tổ chức: Báo cáo lương của Navigos Group sẽ cung cấp thêm các thông tin bao gồm các yếu tố dẫn đến lòng trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp, quyết định rời khỏi doanh nghiệp và sự hài lòng trong công việc của nhân viên. Bên cạnh đó, báo cáo cung cấp rất nhiều thông tin có giá trị khác cho phòng nhân sự để lập kế hoạch chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

#Về VietnamWorks

VietnamWorks là trang web việc làm hàng đầu và hoạt động lâu nhất tại Việt Nam. Mỗi ngày, VietnamWorks đem đến vô số những công việc mới cho gần 5 triệu ứng viên có kinh nghiệm và luôn đi tiên phong trong việc đồng hành cung cấp các giải pháp tuyển dụng tốt nhất cho hơn 17,000 công ty, phần lớn là các tập đoàn đa quốc gia và các công ty có thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.

###Về Navigos Search

Cùng với VietnamWorks là trang web giới thiệu việc làm trực tuyến lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam, Navigos Search là công ty hàng đầu thị trường về cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao. Điểm mạnh lớn nhất của Navigos Search là đội ngũ chuyên gia tư vấn tuyển dụng có kinh nghiệm am hiểu chuyên sâu từng ngành hàng với trình độ chuyên môn cao, cũng như hệ thống cơ sở dữ liệu toàn diện.

###Về Navigos Group

Navigos Group đã bước sang năm thứ 20 hoạt động tại thị trường Việt Nam. Đến nay, VietnamWorks luôn dẫn đầu nguồn dữ liệu tuyển dụng lớn nhất Việt Nam với gần 5 triệu lượt người dùng và 13.000 nhà tuyển dụng đăng ký tài khoản. Navigos Search đang dẫn đầu trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao với hơn 300.000 hồ sơ ứng viên. Từ năm 2013, Navigos Group Việt Nam là thành viên của tập đoàn en group chuyên cung cấp các dịch vụ về tuyển dụng nhân sự có trụ sở chính tại Tokyo (Nhật Bản).